Hoàng Văn Trọng - (Đồng Nai) -
Hỏi:
Tiền lương làm căn cứ đóng BHXH và tính lương hưu thế nào?
Tôi tham gia quân đội và đóng BHXH từ năm 1972, sau đó chuyển ngành về làm việc tại trường THPT Xuân Lộc. Tháng 7/2000, ông Trọng được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng trường THPT dân lập Hồng Bàng. Ngày 1/6/2014, ông nhận quyết định nghỉ chế độ hưu, khi giải quyết chế độ hưu trí, BHXH tỉnh Đồng Nai cho rằng, ông Trọng công tác tại trường ngoài công lập nên không được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên nghề và phải quy từ mức lương hệ số thành mức lương tiền đồng để ghi vào Sổ BHXH. Ông Trọng hỏi, hiện có văn bản nào quy định người lao động khi hưởng mức lương theo hệ số thì phải chuyển qua mức lương tiền đồng để đóng BHXH không? BHXH tỉnh Đồng Nai không cộng phụ cấp thâm niên nghề để tính chế độ hưu trí cho ông có đúng quy định không?
Trả lời :

 Về vấn đề này, BHXH Việt Nam trả lời ông Trọng như sau:

Theo quy định tại Tiết a, Điểm 2, Mục II Thông tư liên tịch số 26/2000/TTLT-BLĐTBXH-BTC ngày 20/10/2000 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện các chế độ BHXH đối với lao động làm việc trong các cơ sở ngoài công lập thuộc các ngành giáo dục, y tế, văn hóa và thể thao thì người lao động có thời gian làm việc và đóng BHXH theo thang lương, bảng lương do Nhà nước quy định, khi chuyển đến làm việc tại các cơ sở ngoài công lập, nếu vẫn đóng BHXH theo thang lương, bảng lương do Nhà nước quy định, khi giải quyết hưởng BHXH được thực hiện theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định.

Theo quy định tại Điều 140 Luật BHXH số 71/2006/QH11 có hiệu lực từ ngày 1/1/2007 thì những quy định trước đây trái với Luật BHXH bị bãi bỏ.

Đối chiếu với các quy định trên, từ tháng 7/2000 đến tháng 12/2006 ông Trọng vẫn đóng BHXH theo thang lương, bảng lương do Nhà nước quy định thì khi giải quyết hưởng BHXH được thực hiện theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định.

Thời gian từ tháng 1/2007 (thời điểm thi hành Luật BHXH) đến tháng 5/2014 ông Trọng làm việc tại trường THPT dân lập Hồng Bàng là đơn vị sự nghiệp ngoài công lập không thuộc đối tượng áp dụng chế độ tiền lương theo quy định tại Nghị định số 204/2014/NĐ-CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ, thì tiền lương làm căn cứ đóng, hưởng BHXH thực hiện theo quy định tại Khoản 2, Điều 94, Luật BHXH (chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định).

Theo quy định tại Điều 1, Điều 2 Nghị định số 54/2011/NĐ-CP ngày 4/7/2011 của Chính phủ về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giaos, từ ngày 1/5/2011 nhà giáo có thời gian giảng dạy, giáo dục tại các cơ sở giáo dục công lập đủ 5 năm (60 tháng) trở lên được tính hưởng phụ cấp thâm niên nghề. Như vậy, thời gian ông Trọng làm hiệu trưởng trường THPT dân lập Hồng Bàng (không phải là cơ sở giáo dục công lập) thì không thuộc đối tượng áp dụng tính hưởng chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo.

Trường hợp trường THPT dân lập Hồng Bàng vận dụng thang lương, bảng lương do Nhà nước quy định, bao gồm: Tiền lương theo ngạch, bậc và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề để trả cho người lao động thì được chuyển đổi, ghi mức lương bằng tiền đồng Việt Nam để làm căn cứ, giải quyết chế độ BHXH.

Giao dịch hồ sơ điện tử - (Nguyễn Công Hoan - Huyện Văn Yên)
Chế độ thai sản mới - (Nguyễn Văn Thắng - Thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bá)
Tìm hiểu chế độ hưởng tuất của vợ sĩ quan cao cấp - (Trần Tuấn Minh - Hải Phòng)
Các trường hợp không được hưởng phụ cấp thâm niên - (Nguyễn Thị Mỹ Hương - Hà Nội)
Chế độ bảo hiểm đối với người đã chết - (Trần Thị Huế - Công ty TNHH xây lắp điện Trọng Hoàng)
Quy định cộng nối thời gian đóng BHXH - (Nguyễn Công Vinh - Tổ 31, phường Nguyễn Thái Học, TP Yên Bái)
Thủ tục thoái thu - (Nguyễn Minh Trang - Trấn Yên - Yên Bái)
Nghỉ ốm đau hưởng bảo hiểm xã hội - (La Quý Thụ - Văn Yên, Yên Bái)
chế độ thai sản - (ta thi mai - tp Yên Bái)
Hỏi về chế độ chính sách - (Ngô Hùng Bằng - Công ty cầu đường)
Thanh toán BHYT tự nguyện - (nguyễn văn thành - Lục Yên)
Thủ tục và điều kiện được hưởng bảo hiểm y tế 95% - (Nguyễn Thị Thanh Hồng - )
Đóng BHXH 1 lần - (Nguyễn Hùng - Phòng VHTT)
Lãi nộp chậm và chế độ phục hồi sức khỏe - (La Quý Thụ - Huyện Lục Yên)
Hỏi về chế độ chính sách - (Nguyễn Lưu Ly - Cán bộ nghỉ hưu)
Phụ cấp khu vực - (Lê Thị Tâm - Tổ 19, phường Trung Tâm, thị xã Nghĩa Lộ)
Chế độ nghỉ dưỡng sức - (Nguyễn Thị Trang - )
Chế độ nghỉ dưỡng sức - (La Quý Thụ - Huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái)
gửi BHXH - (Nguyễn Thị Hoa - Nhân dân huyện Văn Chấn)
Hỏi về chính sách BHYT - (Hoàng Thị Kim Chung - Trường THPT Hồng Quang - huyện Lục Yên)

Tài khoản - Đăng nhập

Liên kết

Ảnh hoạt động

    Thống kê truy cập

    Người đã truy cập : 7,504,401  lần xem
    Ai đang truy cập : 707