Lãnh đạo BHXH tỉnh làm việc tại BHXH huyện Trấn Yên (20/08/2018)

Sáng ngày 01/ 8/2018 vừa qua, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Yên Bái, ông Phạm Quốc Tuấn đã có buổi làm việc với BHXH huyện Trấn Yên về tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác thu, công tác tuyên truyền vận động người dân tham gia BHYT. Cùng dự buổi làm việc có Lãnh đạo: Phòng Thu, Văn phòng BHXH tỉnh, Lãnh đạo BHXH huyện Trấn Yên và cán bộ viên chức trực tiếp làm công tác thu, tuyên truyền của BHXH huyện Trấn Yên.

Đ/c Phạm Quốc Tuấn làm việc tại BHXH huyện Trấn Yên

Báo cáo kết quả đạt được trong lĩnh vực thu, tuyên truyền, Giám đốc BHXH huyện Trấn Yên, ông Nguyễn Văn Khoa cho biết: Toàn huyện hiện có 22 đơn vị hành chính trực thuộc, gồm 21 xã, với 89.936 dân số. Thời gian qua, huyện Trấn Yên đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp chế biến tại Khu công nghiệp tập trung Minh Quân, Cụm công nghiệp Hưng Khánh, Báo Đáp. Hiện nay Trấn Yên đã thu hút được 1 dự án nước ngoài đầu tư xây dựng nhà máy may xuất khẩu quy mô 3.000 công nhân tại thị trấn Cổ Phúc. Hiện, toàn huyện có trên 1.000 công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh phần lớn là đăng ký kinh doanh, sản xuất chế biến nông, lâm sản; tuy sản phẩm chỉ là các mặt hàng sơ chế nhưng đã góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế giải quyết việc làm, tiêu thụ sản phẩm nông, lâm sản cho nông dân các địa phương trong huyện, nâng cao tỷ trọng sản xuất công nghiệp - xây dựng. Đó cũng là thuận lợi rất lớn cho công tác thu và phát triển đối tượng tham gia tại địa phương. 

Ông Khoa cũng cho biết thêm: Năm 2018 mặc dù huyện Trấn Yên tình hình kinh tế của huyện có bước khởi sắc hơn, tuy nhiên Trấn Yên còn gặp nhiều khó khăn, do đời sống thu nhập của nhân dân còn thấp, nhiều doanh nghiệp làm ăn không hiệu quả, thu hẹp quy mô sản xuất và không tìm được việc làm cho người lao động, trên địa bàn huyện cũng còn có doanh nghiệp bị phá sản, do vậy đã ảnh hưởng đến công tác thu, giải quyết các chế độ cho người lao động tại địa phương, nhất là việc phát triển đối tượng tham gia BHXH. Mặt khác trong những năm qua, nhiều chính sách liên quan đến quyền lợi, chế độ của người tham gia BHXH, BHYT, BHTN nhà nước thay đổi, bổ sung khá thường xuyên; một số quy trình, quy định của ngành ban hành bổ sung liên tục, trong khi đó viên chức của BHXH huyện không được bổ sung mà còn phải luân chuyển đi do vậy phần nào đã khó khăn cho công tác tổ chức thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị.

Tuy nhiên, Với tinh thân nỗ lực phấn đấu, 7 tháng đầu năm 2018 BHXH huyện Trấn Yên cũng đã đạt được kết quả nhất định: Thu BHXH, BHYT, BHTN được 47,6 tỷ đồng, đạt gần 60% kế hoạch cả năm; số nợ đến hết tháng 7/2018 chỉ còn 2,158 tỷ đồng, chiếm 2,86% tổng số thu, BHXH huyện Trấn Yên luôn là đơn vị có số nợ thấp so với các huyện trên cùng địa bàn tỉnh. Số đối tượng tham gia BHXH, BHYT bắt buộc và tự nguyện cũng đã có 77.665 người, tăng 1.564 người so với cùng kỳ năm trước.

Cùng với công tác thu, BHXH huyện Trấn Yên chú trọng cấp kịp thời đúng quy định sổ BHXH, thẻ BHYT cho đối tượng tham gia tăng mới. Đối với việc bàn giao sổ BHXH đã khẩn trương rà soát, chốt sổ và bàn giao cơ bản xong sổ BHXH cho người lao động quản lý (đến hết tháng 7/2018 đã bàn giao được 5.048/5.067sổ, đạt 99,6%). Đặc biệt Trấn Yên hiện có khoảng 91% người dân tham gia BHYT, vượt chỉ tiêu Hội đồng nhân dân huyện giao hằng năm (chỉ tiêu HĐND huyện giao tỷ lệ bao phủ BHYT 87%).

Một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần hỗ trợ công tác thu đó là BHXH huyện đã tổ chức giải quyết nhanh chóng đúng quy định về các chế độ chính sách cho người tham gia BHXH, BHYT. Lãnh đạo BHXH huyện chỉ đạo, giám sát chặt chẽ quy trình tiếp nhận và giải quyết chế độ chính sách BHXH, BHYT cho người lao động; tăng cường, thường xuyên phổ biến giáo dục pháp luật, hướng dẫn, trao dồi nghiệp vụ cho viên chức trong đơn vị nhằm nâng cao trình độ, ý thức trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ. 

Nhờ làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo nên 7 tháng đầu năm 2018 này đơn vị đã cơ bản hoàn thành toàn diện, vượt một số chỉ tiêu quan trọng góp phần cùng BHXH tỉnh Yên Bái thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chung của ngành giao. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Giám đốc BHXH tỉnh đã ghi nhận và biểu dương những nỗ lực cố gắng không ngừng của tập thể lãnh đạo, cán bộ viên chức trong đơn vị. Đồng thời giao nhiệm vụ cho đơn vị tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trong thời gian tới: Tranh thủ sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh các hoạt động tuyền truyền chính sách pháp luật BHXH, BHYT, trong đó mở rộng hình thức truyền thông, đối thoại, tư vấn trực tiếp đến thôn bản, doanh nghiệp; phối hợp với nhân viên đại lý thu tư vấn chính sách BHXH, BHYT đến tận người dân trên địa bàn để có phương án phát triển đối tượng. Bên cạnh đó chú trọng đôn đốc thu hồi nợ, giảm tỷ lệ nợ đến mức tối đa, giải quyết kip thời đúng đủ, đảm bảo quyền lợi cho người lao động; báo cáo và kịp thời giải quyết tốt những khó khăn vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ tại địa phương.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Giám đốc BHXH tỉnh, thay mặt BHXH huyện, ông Nguyễn Văn Khoa - Giám đốc BHXH huyện đại diện tập thể lãnh đạo đơn vị và cán bộ trực tiếp làm công tác thu, tuyên truyền và hứa quyết tâm cùng với tập thể cán bộ, viên chức trong đơn vị luôn nỗ lực, đoàn kết, nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục mọi khó khăn phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt các chỉ tiêu nhà nước giao trong năm 2018./.

                 Mai Hiên

141 lượt xem
Tin mới nhất: