Cụm thi đua số II (BHXH Việt Nam): Hiệu quả từ phong trào thi đua 6 tháng đầu năm 2018 (31/07/2018)

Hưởng ứng các phong trào thi đua năm 2018 với chủ đề “Ngành BHXH quyết tâm đổi mới phong trào thi đua, phấn đấu xây dựng hệ thống BHXH hiện đại, chuyên nghiệp hiệu quả cao, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, góp phần phát triển hệ thống an sinh xã hội của đất nước”; Phong trào thi đua chuyên đề: “Phát huy sáng kiến, đẩy nhanh tiến độ rà soát và bàn giao sổ BHXH cho người lao động trước thời hạn”do Bảo hiểm xã hội Việt Nam phát động. 

Sau 6 tháng triển khai thực hiện, ngày 13 tháng 7 năm 2018 Cụm thi đua số II (9 tỉnh miền núi phía bắc, gồm BHXH các tỉnh: Lai Châu, Lạng Sơn, Cao Bằng, Điện Biên, Hà Giang, Bắc Kan, Lao Cai, Sơn La, Yên Bái đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thi đua - khen thưởng 6 tháng đầu năm 2018 nhằm đánh giá các hoạt động thi đua và phát động phong trào thi đua 6 tháng cuối năm 2018.

Dự và chỉ đạo Hội nghị có các đồng chí: Cù Ngọc Oánh, Vụ Trưởng Vụ Thi đua – khen thưởng,  đồng chí Mai Quang - Vụ phó Vụ Thi đua - Khen thưởng. Cụm trưởng Cụm thi đua số II, bà Đoàn Thị Làn, Giám đốc BHXH tỉnh Lai Châu khai mạc hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị

Đại diện lãnh đạo BHXH tỉnh Yên Bái, Cụm phó Cụm Thi đua số II thông tin nhanh tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Yên Bái và thông qua dự thảo báo cáo sơ kết công tác Thi đua - khen thưởng 6 tháng đầu năm 2018, phương hướng nhiệm vụ cuối năm 2018 của Cụm Thi đua số II.

Báo báo cáo đánh giá: Trong điều kiện nền kinh tế của 9 tỉnh miền núi phía bắc còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. BHXH các tỉnh trong Cụm thi đua số II lại thuộc khu vực miền núi, có địa hình phức tạp, hiểm trở, địa bàn rộng, điều kiện phát triển kinh tế - xã hội và đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn do vậy đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH, bảo hiểm y tế nhất là mở rộng phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình và công tác thông tin truyền thông.

Tuy nhiên dưới sự chỉ đạo sát sao của BHXH Việt Nam; của Cấp ủy, chính quyền các địa phương. Với chủ đề “Ngành BHXH quyết tâm đổi mới phong trào thi đua, phấn đấu xây dựng hệ thống BHXH hiện đại, chuyên nghiệp hiệu quả cao, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, góp phần phát triển hệ thống an sinh xã hội của đất nước”do Bảo hiểm xã hội Việt Nam phát động đã giúp cho BHXH các tỉnh trong Cụm thi đua số II định hướng để cụ thể hóa nội dung, xây dựng chương trình hành động và triển khaitổ chức kịp thời nhiệm vụ; quyết tâm phấn đấu đã hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ 6 năm 2018 với chất lượng và hiệu quả cao nhất. Cụ thể:

Có 9/9 BHXH tỉnh đạt chỉ tiêu thu và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm 2018, trong đó BHXH tỉnh Yên Bái vượt chỉ tiêu thu (50,7%); một số tỉnh có chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYTcao hơn so với các tỉnh khác như: BHXH tỉnh Lạng Sơn (4,5%), BHXH tỉnh Yên Bái (3,65%) BHXH tỉnh Sơn La (3,05%); 9/9 BHXH tỉnh đã cơ bản hoàn thành bàn giao sổ BHXH cho người lao động (bình quân đạt 99,53%); 100% các đơn vị đã đồng bộ mã số BHXH phục vụ cho công tác cấp mã thẻ BHYT mới; 9/9 BHXH tỉnh cũng đã cơ bản hoàn thành việc cài đặt phần mềm giao dịch điện tử cho các đơn vị sử dụng lao động; 100% hồ sơ hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp được giải quyết kịp thời, đúng chính sách cho người lao động. Đặc biệt trong 6 tháng đầu năm 2018 có 3.653.281 lượt hồ sơ khám chữa bệnh BHYT được BHXH các tỉnh thẩm định và chi trả với số tiền trên 2.292,12 tỷ đồng, vv..

Song song với đó, BHXH các tỉnh luôn đổi mới các hoạt động thi đua, tích cực đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, điện tử hóa các thủ tục hành chính, đã cùng toàn ngành nỗ lực cắt giảm từ 32 thủ tục hành chính xuống còn 28 thủ tục hành chính, trong đó một số tỉnh thực hiện 26/28 TTHCliên quan đến người dân, doanh nghiệp thông qua hoạt động dịch vụ công; hầu hết các Thủ tục hành chính được BHXH các tỉnh tổ chức tiếp nhận và trả kết quả TTHC qua hệ thống Bưu chính; Hệ thống thông tin giám định BHYT đã được đồng bộ hóa tin học; luôn đổi mới phương pháp quản lý quỹ KCB; nâng cao chất lượng công tác giám định BHYT góp đảm bảo quyền lợi cho người bệnh có thẻ BHYT. Vv..

Ngoài việc hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ các đơn vị trong Cụm thi đua số II đã tích cực tham gia các hoạt động ủng hộ các từ thiện, nhân đạo do Mặt Trận Tổ Quốc địa phương phát động. Từ phong trào thi đua trên các đơn vị đã lập quỹ quyên góp ủng hộ, xây dựng các chỉ tiêu giúp đỡ huyện, xã đỡ đầu được Tỉnh Ủy giao, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới tại địa phương, tiêu biểu như BHXH tỉnh Hà Giang trao quà tết ủng hộ các trường học và trạm y tế xã, hỗ trợ kinh phí mở đường dân sinh, hỗ trợ các gia đình nghèo của xã thoát nghèo được phân công và tặng quà tổng kết năm học, ngày tết thiếu nhi với tổng số tiền 22.750.000; BHXH tỉnh Lào Cai giúp đỡ xã Trì Quang - huyện Bảo Thắng, xã Xuân Hòa - huyện Bảo Yên, xã La Pán Tẩn - Mường Khương; tổ chức chương trình Hành trình tình nguyện “Tiếp sức vùng cao năm 2018” trao tặng phân hiệu làng Mạ thuộc trường tiểu học xã Trì Quang: 01 máy lọc nước, 85 suất quà tổng trị giá 30 triệu đồng; đoàn thanh niên BHXH tỉnh Lai Châu nhận đỡ đầu 01 “Em nuôi của đoàn” tại trường THPT Ka Lăng - Mường Tè mỗi tháng 200.000 đồng trong thời gian 3 năm (2016-2018); BHXH tỉnh Yên Bái đã thường xuyên tặng quà, giúp đỡ xã Hát Lừu - huyện Trạm Tấu mỗi năm hàng chục triệu đồng, vv...

Nhờ có sự sáng tạo, linh hoạt, luôn có sự trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau nên BHXH 9 tỉnh miền núi phía bắc (Cụm thi đua số II) trong 6 tháng đầu năm 2018 các phong trào thi đua đã đạt được kết quả khá tốt, đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến có sức lan tỏa rộng khắp trong cán bộ, CCVC được Cụm thi đua số II lựa chọn để báo cáo trước Hội nghị.

Phát biểu và chỉ đạo Hội nghị, thay mặt Vụ Thi đua -Khen thưởng BHXH Việt Nam, đồng chí Mai Quang đã ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực, kết quả đạt được từ các phong trào thi đua 06 tháng đầu năm 2018 của các đơn vị trong Cụm thi đua số II. Đồng thời đề nghị các đơn vị trong Cụm Thi đua số II tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, chia sẻ học hỏi những kinh nghiệm quý báu trong công tác chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện các phong trào thi đua yêu nước để hết năm 2018 này BHXH các tỉnh đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch nhà nước giao, Cụm thi đua số II tiếp tục là đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua của Ngành BHXH./.

Đỗ Thị Hiên

79 lượt xem
Tin mới nhất: