BHXH Lục Yên: phấn đấu bàn giao sổ cho người lao động đúng tiến độ (17/07/2018)

Nhằm góp phần bảo đảm quyền lợi chính đáng của người lao động (NLĐ), thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Lục Yên đã tiến hành phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp để bàn giao sổ BHXH cho NLĐ tự quản lý. Đây cũng là một trong những bước thực hiện cải cách thủ tục hành chính của ngành BHXH.

Để tiến hành bàn giao sổ đến NLĐ đạt kết quả cao nhất, BHXH huyện Lục Yên đã thành lập tổ chỉ đạo, giao trách nhiệm cụ thể cho từng cán bộ phụ trách đơn vị để rà soát, bổ sung thông tin còn thiếu, định kỳ hằng tuần có báo cáo kết quả; xây dựng kế hoạch, tập trung cao độ tiến hành rà soát các đối tượng tham gia trên địa bàn quản lý; in mẫu phiếu 03 (phiếu đối chiếu quá trình đóng BHXH) gửi cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp để đối chiếu, điều chỉnh thông tin, quá trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN của người lao động. Tính đến 31/6/2018, BHXH huyện Lục Yên đã bàn giao được 4.755 sổ, đạt tỷ lệ 98.20%.

Trong quá trình rà soát, bàn giao sổ BHXH cho NLĐ, đơn vị phát hiện một số tồn tại là đơn vị sử dụng lao động ghi sổ BHXH chưa đầy đủ nội dung như chức danh nghề, nơi làm việc, ngạch bậc lương. Cùng với đó, còn có số lượng lớn sổ BHXH chưa nhập hết dữ liệu, nhập dữ liệu chưa đầy đủ, chưa chính xác là 1.465 sổ. Vì vậy, cơ quan BHXH phải nhập, rà soát lại dữ liệu, sau đó mới tiến hành in lại phiếu đối chiếu quá trình đóng BHXH để chuyển cho đơn vị sử dụng lao động và NLĐ để đối chiếu, xác nhận. Bên cạnh đó, một số đơn vị, doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm trả sổ BHXH, trong khi cơ quan BHXH huyện Lục Yên lực lượng mỏng có 06 người, khối lượng công việc lớn, nên phải tổ chức làm thêm ngoài giờ hành chính, thứ 7 và chủ nhật. Thời gian tới, BHXH huyện Lục Yên sẽ tích cực triển khai các giải pháp, đôn đốc các đơn vị, doanh nghiệp còn lại để hoàn chỉnh dữ liệu tiến hành bàn giao sổ BHXH đến tay NLĐ theo kế hoạch của BHXH tỉnh giao.

Nguyễn Tiến Sinh

 

173 lượt xem
Tin mới nhất: