Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác cải cách thủ tục hành chính (29/06/2018)

Những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào công tác quản lý và cải cách thủ tục hành chính được Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Yên Bái thực hiện tốt, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của ngành, tạo thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức khi tham gia BHXH.

Xác định một trong những yếu tố quan trọng góp phần thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính là việc ứng dụng và đẩy mạnh công nghệ thông tin, tin học hoá các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, BHXH tỉnh đã chú trọng đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, thiết bị công nghệ thông tin và áp dụng các phần mềm chuyên ngành. Tính đến 31/5/2018, toàn tỉnh đã có 1.809 đơn vị sử dụng lao động đăng ký giao dịch điện tử, giao dịch qua mạng internet (tỉ lệ 96.74%); đồng thời duy trì 100% đơn vị nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) qua dịch vụ bưu chính… để từ đó rút ngắn thời gian giao dịch hồ sơ, tiết kiệm thời gian và chi phí cho các tổ chức, cá nhân. Để có kết quả như trên: các phòng nghiệp vụ và BHXH cấp huyện đã chủ động phối hợp với các nhà cung cấp dịch vụ I-VAN, BHXH cấp huyện tăng cường tư vấn, khai thác các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn thực hiện đăng ký giao dịch điện tử. 

Tiếp đó là việc tin học hoá trong quản lý khám, chữa bệnh, giám định và thanh toán BHYT. Hiện nay trên toàn tỉnh có 194 cơ sở KCB thực hiện kết nối liên thông dữ liệu lên hệ thống thông tin giám định BHYT. Nhờ việc sử dụng hệ thống thông tin giám định BHYT, các chi phí ngoài quy định được phát hiện và xử lý, tình trạng trục lợi quỹ sẽ được ngăn chặn kịp thời, người bệnh giảm thời gian chờ đợi khám bệnh, thanh toán viện phí. Ngoài ra người bệnh còn được cung cấp đầy đủ thông tin về chi phí được quỹ BHYT chi trả, tham gia giám sát quyền lợi được hưởng, đây cũng là một phương pháp tuyên truyền thiết thực đến người dân quyền lợi khi tham gia BHYT.

Bên cạnh đó triển khai hệ thống phần mềm quản lý văn bản nhằm hiện đại hoá quy trình quản lý, điều hành trong toàn hệ thống BHXH tỉnh. Việc xây dựng và vận hành hệ thống này là một bước thay đổi quan trọng trong tư duy, tác phong quản lý của ngành, chuyển từ phương thức cũ sang phương thức mới hiện đại hơn, bắt kịp xu thế phát triển mới của đất nước. Hệ thống này giúp ngành BHXH xây dựng được hệ thống kho văn bản điện tử tập trung, khắc phục tình trạng thất lạc, sai lệch thông tin, đảm bảo việc gửi nhận văn bản giữa các phòng chuyên môn, các huyện, thị xã. Hỗ trợ công tác lưu trữ, quản lý hồ sơ công việc, nhanh chóng cung cấp thông tin về văn bản và hồ sơ công việc phục vụ yêu cầu của lãnh đạo, cán bộ quản lý và cán bộ chuyên môn một cách chính xác đầy đủ, người dùng có thể truy cập vào hệ thống và làm việc mọi lúc mọi nơi không lo mất dữ liệu.

Nhờ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác cải cách thủ tục hành chính đã tiết kiệm thời gian, chi phí, tạo thuận lợi tối đa cho cơ quan, tổ chức, cá nhân khi tham gia giao dịch điện tử, thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, qua đó góp phần nâng cao chất lượng phục vụ đối tượng một cách tốt hơn./.

Nguyễn Hồng Thủy - Phòng CNTT

241 lượt xem
Tin mới nhất: