Bảo hiểm xã hội huyện Lục Yên: Tổ chức Hội nghị tuyên truyền, đối thoại chính sách pháp luật về BHXH, BHYT với cán bộ và nhân dân dân xã Trúc Lâu (7/05/2018)

 Thực hiện Chương trình số 237/CTr-BHXH ngày 27/02/2018 của Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái về công tác thông tin, tuyên truyền năm 2018; Kế hoạch số 21/KH-BHXH ngày 28/2/2018 của BHXH huyện Lục Yên về công tác thông tin, tuyên truyền năm 2018. Ngày 26/4/2018, Bảo hiểm xã hội huyện Lục Yên phối hợp với UBND xã Trúc Lâu tổ chức Hội nghị tuyên truyền, đối thoại về chính sách pháp luật BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình cho hơn 100 đối tượng là cán bộ công chức, các ban, đoàn thể xã; Bí thư, trưởng, phó trưởng thôn, bản, phó các chi hội đoàn thể thôn, bản và nhân dân trong xã Trúc Lâu, huyện Lục Yên. 

Toàn cảnh hội nghị

Tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe Lãnh đạo BHXH huyện chuyển tải tất cả các nội dung mới của Luật BHXH (sửa đổi), Luật BHYT (sửa đổi, bổ sung); những nội dung cơ bản về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT theo hộ gia đình. Đặc biệt nhấn mạnh những quy định mới của Luật BHXH có hiệu lực từ ngày 01/01/2018  như:  Ngân sách nhà nước hỗ trợ cho người tham gia BHXH tự nguyện cho các nhóm đối tượng (30% đối với người thuộc hộ nghèo; 25% đối với người thuộc hộ cận nghèo và 10% đối với các đối tượng khác). Đồng thời, BHXH huyện đã phát trên 500 tờ rơi tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho các đại biểu để phát và hướng dẫn đến các hộ gia đình. Dịp này, đồng chí Chủ tịch UBND xã đã tham dự và phát biểu quán triệt các nội dung đặc biệt về mục đích, ý nghĩa khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. 

Sau khi được tuyên truyền, trả lời, tư vấn, đối thoại về các nội dung trên, có 20 đại biểu nêu câu hỏi về các vấn đề liên quan đến mức đóng, mức hưởng BHXH tự nguyện, BHYT Hộ Gia đình, thời điểm đóng, thời điểm tăng mức phí BHYT, mức phí được giảm trừ, chế độ BHYT khi khám và điều trị bệnh, thông tuyến, chuyển tuyến KCB và một số vấn đề khác. Các ý kiến trên đều được Ban tổ chức giải đáp cụ thể, rõ ràng từng trường hợp được mọi người đồng tình cao.

Các đại biểu đối thoại tại Hội Nghị

Kết thúc buổi tuyên truyền, các đại biểu đã nắm và hiểu được những thông tin mới về chính sách BHXH, BHYT cũng như quyền lợi, trách nhiệm khi tham gia BHXH, BHYT từ đó có sức lan tỏa đến mọi người dân tích cực tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình./.

Lương Hồng Thái – BHXH huyện Lục Yên

952 lượt xem
Tin mới nhất: