BHXH Trấn Yên: Quyết tâm hoàn thành 100% sổ BHXH bàn giao cho người lao động trước 30/6/2018 (20/04/2018)

Thực hiện kế hoạch giao chỉ tiêu bàn giao sổ BHXH cho người laođộng của BHXH tỉnh Yên Bái năm 2018 và nội dung kết luận thông báo giao ban hàng tháng của Giám đốc Bảo hiểm xã hội Yên Bái.Theo kế hoạch, đến hết 30/6/2018 này Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Trấn Yên phải hoàn thành xong việc rà soát, bàn giao toàn bộ sổ BHXH cho người lao động trên địa bàn quản lý. 

Giám đốc BHXH huyện Trấn Yên-Nguyễn Văn Khoa cho biết: Hiện nay toàn huyện đang quản lý 198 đơn vị sử dụng lao động, với4.843 người lao động tham gia BHXH đã được cấp sổ BHXH. Đến hết tháng 3/2018 BHXH huyện đã phối hợp với cơ quan Bưu điện bàn giao được 3.994 sổ BHXH cho người lao động, chỉ còn gần 850 sổ BHXH phải trả cho người lao động trong quý II/2018. Mặc dù số sổ BHXH còn lại không nhiều nhưng chủ yếu sổ còn vướng mắc như: người lao động thay đổi thông tin về số chứng minh nhân dân, nơi làm việc, chức danh công việc, giấy tờ liên quan bị thất lạc, phụ cấp thâm niên chưa chính xác nên cần phải điều chỉnh, bổ sung,  vv..

Nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành việc bàn giao sổ BHXH cho người lao động, lãnh đạo BHXH huyện đã đề ra một số giải pháp cụ thể ngay trong những ngày đầu quý như: tiếp tục tham mưu với UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện đểnhững đơn vị chưa được bàn giao sổ BHXH phối hợp cùng cơ quan BHXH huyện và người lao động kiểm tra lại toàn bộ sổ BHXH với hồ sơ gốc, đảm bảo sổ BHXH phải được rà soát kỹ, kiểm tra chính xác các thông tin thể hiện trong sổ trước khi trả cho người lao động. 

Theo đó,BHXH huyện tổ chức rà soát, phân loại, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thực hiện bổ sung thông tin, phân công cán bộ phối hợp cùng với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Sau đó BHXH huyện nhập dữ liệu, hoàn chỉnh sổ kịp thời bàn giao sổ BHXHtheo quy định.Việc rà soát, bàn giao sổ BHXH được BHXH huyện thực hiện theo hình thức “cuốn chiếu” để đến 30/6/2018 này toàn bộ người lao động trong mỗi đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện đều được nhận sổ BHXH. 

Để sớm hoàn thành việc bàn giao sổ BHXH cho người lao động, thời gian này, BHXH huyện Trấn Yên tiếp tục phối hợp với cơ quan truyền thông, các ngành, các cấp, các đơn vị sử dụng lao động ở địa phương tiếp tục tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của việc bàn giao, quản lý sổ BHXH để người lao động biết được quy định về quản lý, bảo quản sổ, tránh tình trạng khi người lao động được nhận sổ BHXH rồi không cất giữ cẩn thận mà mang đi thế chấp, cầm cố, hoặc làm hư hỏng mất mát, thất thoát sẽ gây khó khăn cho cơ quan BHXH khi giải quyết chế độ chính sách cho người lao động.

Với sự quyết tâm cao của toàn thể cán bộ, viên chức cơ quan BHXH huyện Trấn Yên, cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, đến hết tháng 6/2018 việc giao sổ BHXH cho người lao động huyện Trấn Yên sẽ sớm hoàn thành đảm bảo nội dung, yêu cầu kế hoạch BHXH tỉnh đã đề ra./.

Ảnh: Hải Anh, Bài: Mai Hiên

787 lượt xem
Tin mới nhất: