Các quy định về hưởng chế độ BHXH 1 lần và hồ sơ giám định hưởng chế độ hưu trí cho người lao động có hiệu lực từ ngày 01/3/2018 (18/04/2018)

 1. Thông tư 56/2017/TT-BYT ngày 29 tháng 12 năm 2017 quy định các bệnh sau đây được hưởng chế độ BHXH một lần đối với người lao động (NLĐ): 

- Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

- Các bệnh, tật ngoài các bệnh nêu trên có mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên; và Không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp chăm sóc hoàn toàn.

2. Hướng dẫn hồ sơ khám giám định để hưởng chế độ hưu trí cho NLĐ như sau: 

- Đối với NLĐ đang đóng BHXH bắt buộc: Giấy giới thiệu của người sử dụng lao động (mẫu tại Phụ lục 1 của Thông tư này).

- Đối với NLĐ đang bảo lưu thời gian đóng BHXH hoặc đã có quyết định nghỉ việc chờ giải quyết chế độ hưu trí, trợ cấp hàng tháng: Giấy đề nghị khám giám định (mẫu tại Phụ lục 2 của Thông tư này).

- Bản chính hoặc bản sao hợp lệ của một hoặc các giấy tờ khám, điều trị bệnh, tật sau đây: 

+ Tóm tắt hồ sơ bệnh án, Giấy xác nhận khuyết tật, Giấy ra viện, Sổ khám chữa bệnh;

+ Bản sao Hồ sơ bệnh nghề nghiệp, Biên bản giám định bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động đối với người đã được khám giám định bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động.

- Một trong các giấy tờ có ảnh sau đây: Chứng minh nhân dân; Căn cước công dân; Hộ chiếu còn hiệu lực (nếu không có thì phải có Giấy xác nhận của Công an cấp xã có dán ảnh, đóng giáp lai trên ảnh và được cấp trong thời gian không quá 03 tháng tính đến thời điểm đề nghị khám giám định).

(Bạn đọc có thể tham khảo đầy đủ nội dung quy định tại Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 đăng tải trên Trang thông tin điện tử BHXH tỉnh Yên Bái)

                                                                          Bích Hoa - Phòng Tiếp nhận và Trả kết quả TTHC

 

641 lượt xem
Tin mới nhất: