Giải pháp thu nợ BHXH, BHYT năm 2018 của Bảo hiểm xã hội huyện Yên Bình (16/04/2018)

Yên Bình là huyện miền núi nằm ở phía đông nam tỉnh Yên Bái có tổng diện tích tự nhiên là 77.319,67 ha trong đó diện tích đất nông nghiệp có 57.690,43 ha chiếm 74,61% tổng diện tích tự nhiên, với số dân khoảng 114.500 người, lực lượng lao động xã hội có khoảng 45.037 người, trong đó lực lượng lao động nông thôn chiếm khoảng 76%. Yên Bình hiện nay có 26 xã đơn vị hành chính cấp cơ sở gồm 24 xã và 2 thị trấn (1 thị trấn trung tâm huyện lỵ), trong đó có 1 xã vùng cao và 6 xã đặc biệt khó khăn. Toàn huyện có 123 doanh nghiệp, trong đó có 4 doanh nghiệp lớn với số lao động rất đông như: Công ty Daesung, Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Bà, Công ty Mông Sơn, Công ty Cổ phần Chè Văn Hưng , 54 Hợp tác xã và Hộ kinh doanh và có 57 trường học khoảng 5.200 em tham gia BHYT chiếm tỷ lệ 4,5% so với dân số. Huyện có một bệnh viện trung tâm, 3 phân viện – phòng khám khu vực (Thác Bà, Cẩm Nhân và Cẩm Ân) và 26 trạm y tế cơ sở xã, thị trấn, bình quân 1 vạn dân có 3,2 bác sỹ. Toàn huyện hiện có 103.836 người tham gia BHYT, chiếm 90,7% số dân toàn huyện. Đến 31/3/2018 toàn huyện có 104.345 người tham gia BHXH, BHYT bắt buộc và tự nguyện, trong đó có 5.616 người tham gia BHXH bắt buộc, 509 người tham gia BHXH tự nguyện và 98.220 người chỉ tham gia BHYT.

Bà Vũ Thị Hải Yến – Phó Giám đốc phụ trách BHXH huyện Yên Bình cho biết: Trong những năm qua mặc dù huyện Yên Bình đã đạt được những thành tựu đáng kể trong phát triển kinh tế - xã hội, trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội của địa phương góp phần quan trọng việc phát triển, song huyện còn nhiều khó khăn, đó là: kết cấu hạ tầng còn nhiều yếu kém, giao thông đi lại khó khăn do bị chia cắt bởi Hồ Thác Bà. Diện tích đất canh tác nông nghiệp có ít, công nghiệp địa phương phát triển chưa mạnh. Trình độ dân trí còn thấp không đồng đều giữa các dân tộc, tập quán canh tác, tập quán sinh hoạt vẫn còn lạc hậu, đời sống của một bộ phận nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, thêm vào đó chính sách nhà nước có nhiều thay đổi, nhiều doanh nghiệp làm ăn thua lỗ điển hình như Công ty cổ phần Mông Sơn, tình trạng người lao động mất việc làm có nguy cơ tăng, dẫn đến thu nhập, đời sống việc làm của người lao động bị bấp bênh, các khoản thu nộp ngân sách nhà nước bị giảm so với tiềm năng dẫn đến thu ngân sách gặp nhiều khó khăn đồng thời kéo theo các khoản thu nộp nhà nước như nộp thuế, BHXH cho người lao động, vv... 

Qua số liệu thống kê 3 tháng đầu năm 2018 cho thấy tình trạng chậm đóng, nợ đọng tiền BHXH của huyện Yên Bình tiếp tục tăng, hết tháng 3/2018 có 66 đơn vị sử dụng lao động nợ BHXH,BHYT với số tiền 2,096 tỷ đồng, trong đó một số khối có số nợ khá cao như: khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh nợ 1,805  tỷ đồng, khối hành chính sự nghiệp nợ 0,2 đồng, khối hộ kinh doanh nợ 0,91 tỷ đồng. Số nợ từ 6 tháng trở lên 0,815 tỷ đồng, chiếm 39%; nợ từ 01 tháng đến dưới 6 tháng là 1,281 đồng, chiếm 61%. Những tháng đầu năm 2018 số nợ BHXH, BHYT giảm còn 2% trên tổng số thu, tuy nhiên thực trạng đơn vị vẫn tiếp tục gặp rất nhiều khó khăn trong công tác thu và thu hồi nợ BHXH, BHYT của các đơn vị doanh nghiệp.

Để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch thu BHXH, BHYT năm 2018 này, BHXH huyện Yên Bình đã đề ra nhiều giải pháp tích cực như: Báo cáo, tham mưu với cấp ủy chính quyền địa phương chỉ đạo các ngành các cấp tăng cường tuyên truyền Luật BHXH, Luật BHYT; phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền đến các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, người dân; đã rà soát phân loại nợ và chủ động đối chiếu nợ với các đơn vị, doanh nghiệp (DN); phát hiện kịp thời số chênh lệch và nguyên nhân để điều chỉnh, đảm bảo đúng đối tượng và số tiền nợ; tập trung đôn đốc thu nợ; chỉ đạo bộ phận thu, các bộ phận liên quan  tăng cường và thực hiện linh hoạt các biện pháp thu nợ, thời gian tới sẽ tích cực phối hợp các ngành chức năng như Thanh tra huyện, Liên đoàn Lao động huyện, Phòng LĐTB&XH huyện..... tiến hành thanh tra, kiểm tra các đơn vị sử dụng lao động. Với các giải pháp đó hy vọng số nợ BHXH, BHYT của huyện Yên Bình sẽ giảm hơn so cùng cũng kỳ năm trước. 

Cùng với nhiệm vụ thu BHXH, BHYT, thời gian tới BHXH huyện Yên Bình luôn thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính về BHXH, BHYT, BHTN, đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào công tác quản lý thu chi, giải quyết các chế độ chính sách BHXH, BHYT, tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệpthực hiện chính sách BHXH, BHYT góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương. 

                        Đỗ Văn Nhiêu - Bảo hiểm xã hội huyện Yên Bình

378 lượt xem
Tin mới nhất: