Yên Bình: Trên 93% người lao động được bàn giao sổ BHXH (16/04/2018)

Công tác bàn giao sổ BHXH cho người lao động quản lý là một trong những điểm mới được quy định tại Luật BHXH (sửa đổi) năm 2014, đây là quy định thiết thực góp phần tạo sự minh bạch thông tin về quá trình đóng bảo hiểm xã hội của người lao động. Lợi ích của người lao động được nhận sổ BHXH đã hạn chế được tình trạng doanh nghiệp trốn đóng, nợ đọng bảo hiểm xã hội của người lao động, tránh được trường hợp doanh nghiệp giữ sổ bảo hiểm xã hội khi xảy ra tranh chấp lao động, gây khó khăn phức tạp cho cả cơ quan Bảo hiểm xã hội và người lao động trong quá trình giải quyết các chế độ chính sách của người lao động về BHXH. 

Xác định công tác rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động, thực hiện tinh thần chỉ đạo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái. Sau hơn một năm thực hiện việc bàn giao sổ BHXH cho người trên địa bàn huyện Yên Bình, đến hết tháng 3/2018 toàn huyện đã thực hiện và phối hợp với Bưu điện huyện bàn giao đến tay người lao động được 6.563 sổ BHXH, đạt 93,8% kế hoạch. Số còn lại 6,2% sẽ phải trả cho người lao động từ nay đến hết 30/5/2018theo Công văn số 269/BHXH-CST ngày 05/3/2018 của BHXH tỉnh Yên Bái.

Để hoàn thành tiến độ, số lượng cũng như đảm bảo chất lượng bàn giao sổ BHXH cho người lao động theo kế hoạch của BHXH tỉnh giao, trong tháng 4/2018 này BHXH huyện Yên Bình đã đề ra nhiều giải pháp thiết thực như:tham mưu với cấp ủy chính quyền địa phương chỉ đạo các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn; đồng thời tích cực phối hợp với các đơn vị sử dụng lao động, người lao động đề nghị bổ sung thông tin còn thiếu. Phía cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện đã giao chỉ tiêu cụ thể cho từng cán bộ viên chức trong đơn vị, thường xuyên kiểm tra, đôn đốcchỉ đạo quyết liệt, đồng bộ. Với sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo BHXH huyện, sự quyết tâm cao của đội ngũ cán bộ, viên chứcBảo hiểm xã hội huyện cùng sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, doanh nghiệp, người lao động, việc bàn giao sổ BHXH trên địa bàn huyện Yên Bình sẽ đảm bảo kế hoạch Bảo hiểm xã hội tỉnh đã đề ra.

Đỗ Văn Nhiêu - BHXH Huyện Yên Bình

350 lượt xem
Tin mới nhất: