Phải tiến tới giao chỉ tiêu phát triển BHXH cho từng địa phương (28/02/2017)

 Ngày 13/1, tới dự và phát biểu tại Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ năm 2016; phương hướng mục tiêu, nhiệm vụ năm 2017 của Bộ LĐ-TB&XH, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu lên những vấn đề lớn đang đặt ra trong lĩnh vực lao động, việc làm, giáo dục nghề nghiệp, BHXH…

HN Bo LD 130117 1.jpg

Theo Phó Thủ tướng, để tạo việc làm mới, giảm tỉ lệ thất nghiệp phụ thuộc vào rất nhiều vấn đề, nhưng với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực lao động, Bộ LĐ-TB&XH phải nắm cụ thể, chính xác và chủ động được những số liệu về nhu cầu việc làm, số việc làm mới…, thay vì chỉ lấy qua nguồn của Tổng cục Thống kê.

Vẫn còn 2 triệu người có HĐLĐ chưa tham gia BHXH

"Hiện có 82% người dân tham gia BHYT còn các DN bảo hiểm bên ngoài đang quản lý trên 16 triệu hợp đồng bảo hiểm thương mại. Chúng ta không thể thống kê trong số đó bao nhiêu người đã mua BHYT từ BHXH Việt Nam. Tương tự chúng ta mới chỉ nắm được số liệu chính thức từ BHXH Việt Nam là có 24,1% người lao động được đóng BHXH, mà không có số liệu từ các DN bảo hiểm bên ngoài”- Phó Thủ tướng nêu vấn đề và cho rằng “việc này tưởng chừng rất nhỏ nhưng lại là thách đố rất lớn".

“Quốc hội đặt ra mục tiêu đến năm 2020 ít nhất 50% số người có hợp đồng lao động được đóng BHXH nhưng hiện chúng ta mới đạt 24,1%. Đây là khoảng cách rất lớn và ngành LĐ-TB&XH phải có trách nhiệm xem xét...”- Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng nêu vấn đề, hiện còn 2 triệu người có hợp đồng lao động chưa đóng BHXH, trách nhiệm thuộc về ai, tuân thủ pháp luật thế nào? "Tôi đề nghị việc này Bộ phải rà soát, có những thứ đã chỉ đạo rồi thì địa phương phải vào cuộc. Vừa rồi BHYT làm được vì Thủ tướng ký quyết định giao chỉ tiêu cho từng tỉnh, tới đây BHXH cũng phải làm như vậy”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Đẩy mạnh quản lý đào tạo nghề, đền ơn đáp nghĩa

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, việc quản lý đào tạo nghề tập trung về Bộ LĐ-TB&XH được kỳ vọng tạo chuyển biến rất tích cực đối với công tác này nhưng đi cùng với đó là trách nhiệm không nhỏ. “Bây giờ trách nhiệm hoàn toàn thuộc về Bộ LĐ-TB&XH. Sắp tới chúng ta sẽ có một hội nghị toàn quốc bàn về đào tạo nghề và chắc chắn đổi mới trong lĩnh vực này phải thực sự có tính cách mạng, triệt để”- Phó Thủ tướng nói.

Đặc biệt nhấn mạnh năm 2017 cả nước kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, Phó Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh việc triển khai Đề án hỗ trợ nhà ở cho người có công, với tinh thần cố gắng hoàn thành sớm nhất có thể thay vì kéo dài 5 năm như kế hoạch. Triển khai đồng bộ việc giải quyết hồ sơ tồn đọng đối với các trường hợp đề nghị công nhận là thương binh, liệt sĩ. Đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, xác định danh tính liệt sĩ...

Đánh giá cao hiệu quả trong việc thuê dịch bưu điện, ngân hàng chi trả chế độ, trợ cấp cho người có công, gia đình chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội… mà Bộ LĐ-TB&XH triển khai tại một số tỉnh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: Đây là việc cần làm, là xu thế không thể đi ngược. Bộ phải mở rộng ra toàn quốc. Không nên tiếp tục để bộ máy hành chính đi làm những việc hoàn toàn có thể thuê dịch vụ.

Cùng với đó, Bộ LĐ-TB&XH phải đẩy mạnh ứng dụng CNTT qua phương thức thuê dịch vụ nhất là đối với các hoạt động mang tính chi trả, xuyên suốt toàn hệ thống.

Phó Thủ tướng lưu ý, phải nghiêm túc sử dụng đúng mục đích các nguồn vốn, kinh phí dành cho Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020; thực hiện đúng những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phòng, chống ma túy vừa qua (ngày 23/12/2016); chủ động kết nối, tham gia xây dựng, triển khai các chương trình, hoạt động nhằm cải thiện dinh dưỡng, tầm vóc cho trẻ em Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ LĐ-TB&XH phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò của các hội, các tổ chức xã hội và các DN. Đồng thời đổi mới mô hình hoạt động của các trung tâm bảo trợ xã hội, trung tâm giới thiệu việc làm, cơ sở cai nghiện ma túy theo hướng tự chủ với sự hỗ trợ của Nhà nước nhưng giao quyền, trách nhiệm để những đơn vị này huy động thêm các nguồn lực bên ngoài.

Phó Thủ tướng yêu cầu toàn ngành LĐ-TB&XH và các địa phương cần tập trung làm tốt công tác chăm lo Tết cho các đối tượng người có công, gia đình chính sách, đối tượng bảo trợ, hộ nghèo...
 
H.Anh

2306 lượt xem
Tin mới nhất: